ขั้นตอนลงทะเบียนค่าไฟผ่านทางออนไลน์ง่ายๆ พร้อมวิธีลดค่าไฟได้จริง

ลงทะเบียนค่าไฟฟ้า ส่วนลดค่าไฟใครบ้างที่ลงทะเบียนได้

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอย่างหนักมาจนกระทั่งในปี 2565 หรือปี 2022 ที่ดูไม่มีทีท่าว่าสถานการณ์จะเบาบางลง ต้องยอมรับเลยว่าจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อภาคธุรกิจและประชาชนในประเทศไม่เว้นแม้แต่กระทั่งผู้ที่มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจนต่างก็ได้รับผลกระทบไปตามกัน ทางรัฐบาลจึงได้จับมือร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายภูมิภาคเพื่อออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนกลุ่มนี้ด้วยการมอบส่วนลดค่าไฟฟ้าให้แก่ผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 จนกระทั่งเดือนกันยายน 2565 เป็นระยะเวลาทั้งหมด 12 เดือนหรือ 1 ปีพร้อมๆ กันกับที่โครงการเงินเยียวยานักเรียนล่าสุดปล่อยออกมานั่นเอง โดยมีเงื่อนไขว่าผู้ที่จะสามารถลงทะเบียนส่วนลดค่าไฟฟ้าได้นั้นจะต้องเป็นประชาชนผู้ที่มีรายได้น้อยที่ได้รับสิทธิบัตรคนจนซึ่งจะได้รับสิทธิส่วนลดค่าไฟฟ้าเดือนละ 315 บาทต่อครัวเรือนเท่านั้น หากคุณเช็คค่าไฟรายเดือนมาแล้วมีค่าใช้จ่ายส่วนเกิน คุณจะต้องเจ่ายส่วนต่างนั้นตามปกตินั่นเอง สำหรับใครคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขการลงทะเบียนค่าไฟก็สามารถตรวจสอบสิทธิ์ของคุณและดำเนินการลงทะเบียนค่าไฟตามขั้นตอนทางออนไลน์ผ่านเว็ปไซต์การไฟฟ้าฟ้าส่วนภูมิภาค www.pea.co.th หรือลงทะเบียนไฟฟ้าฟรีเดือนละ 315 บาทผ่านทางแอพการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้เลย

 

วิธีตรวจสอบส่วนลดค่าไฟ ลงทะเบียนค่าไฟต้องทำอย่างไร

แน่นอนว่าหลายคนที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ในการลงทะเบียนค่าไฟฟ้าฟรีเดือนละ 315 บาทก็คงอยากจะทราบว่าคุณจะสามารถตรวจสอบส่วนลดค่าไฟฟ้าหรือลงทะเบียนค่าไฟมีวิธีการอย่างไรบ้าง สำหรับวิธีการตรวจสอบสิทธิในการรับส่วนลดค่าไฟและลงทะเบียนค่าไฟทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด สำหรับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อันดับแรกให้คุณเข้าไปที่ www.pea.co.th จากนั้นเข้าไปที่เมนูลงทะเบียนค่าไฟบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จากนั้นให้คุณอ่านรายละเอียดเงื่อนไขพร้อมทั้งกรอกข้อมูลส่วนตัวของคุณให้ครบถ้วนแล้วกดยืนยันการลงทะเบียนได้เลย โดยที่ทำให้หลายๆ คนไม่ต้องเสียค่าไฟเยอะจนถึงขั้นไปขอเงินด่วนออนไลน์ หลังจากที่คุณลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบข้อมูลของคุณอย่างละเอียด หากคุณมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขการรับส่วนลดค่าไฟฟ้า เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้คุณทราบผ่านทาง SMS หรือผ่านระบบในแอพการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนั่นเอง

 

ลงทะเบียนค่าไฟ ส่วนลดค่าไฟคิดอย่างไร

หลังจากที่คุณลงทะเบียนค่าไฟเรียบร้อยแล้ว หลายคนก็คงอยากจะทราบว่าทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจำคำนวณส่วนลดค่าไฟให้คุณอย่างไร สำหรับการหักส่วนลดค่าไฟฟ้าตามมาตรการนี้ ทางการไฟฟ้าจะหักส่วนลดเป็นเงิน 315 บาทในเดือนถัดไปหลังจากที่คุณลงทะเบียนส่วนลดค่าไฟฟ้า ตัวอย่างเช่น คุณลงทะเบียนค่าไฟในเดือนกันยายน 2564 ส่วนที่คุณจะได้รับ 315 จะถูกหักจากค่าไฟในเดือนตุลาคม 2564 จนกระทั่งถึงเดือนกันยายน 2565 เป็นระยะเวลา 12 เดือนนั่นเอง ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนของคุณทางออนไลน์ผ่านแอพการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้เลย เมื่อครบตามระยะเวลาตามมาตรการลดค่าไฟของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในเดือนกันยายน 2565 เรียบร้อยแล้ว ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคก็จะคิดค่าไฟฟ้าของคุณตามยูนิตที่คุณใช้งานจริงตามปกติโดยไม่หักส่วนลดนั่นเอง